Vay ngân hàng mua nhà cần những thủ tục gì?
5 (1) vote

Sáng ngày 24/3, Tọa đàm “Trên dưới 2 tỷ mua nhà: Như thế nào và ở đâu?” đã được tổ chức tại Hà Nội. Tại buổi tọa đàm, vấn đề có nên mua nhà thời điểm này hay không, thủ tục vay tiền ngân hàng mua nhà như thế nào….đã được trao đổi khá sôi động.

Mua nhà chung cư hay mua nhà thổ cư là băn khoăn của nhiều khách hàng mua nhà hiện nay. Về vấn đề này, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam cho biết, theo kinh nghiệm của chúng tôi trong quá trình tư vấn khách hàng,nếu ở cùng một khu vực thì việc mua nhà ở các mặt phố lớn thì sẽ có nhiều vấn đề không thuận tiện. Cụ thể, chúng ta phải đối mặt với các vấn đề về giao thông, ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm ánh sáng và tiếng ồn. Bên cạnh đó, giá bán cũng cao hơn mặt bằng chung so với các vị trí tương tự trong khu vực.

Mua nhà chung cư hay mua nhà thổ cư là băn khoăn của nhiều khách hàng mua nhà hiện nay

Còn theo ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, mua chung cư có thể là ưu tiên hàng đầu trước mắt sẽ đáp ứng nhu cầu ở một cách ổn định. Còn lại trong quá trình sống và làm việc, con người còn nhiều cơ hội để chuyển đổi, mua thêm những sản phẩm bất động sản khác.

Cũng theo ông Toản, khi đã quyết định mua căn nhà chung cư người mua cần quan tâm đến một số tiêu chí quan trọng. Đầu tiên, phải xác định được tài chính dự định mua căn hộ. Thứ hai, vị trí khu vực thuận tiện cho công việc. Thứ ba, xác định được sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính. Ngoài ra, việc tìm hiểu về chủ đầu tư, tiến độ thực hiện công trình, hướng căn hộ, vị trí căn hộ trong tòa nhà xem có phù hợp với phong thủy không… là những yếu tố cần được cân nhắc.

Tại buổi tọa đàm, nhiều bạn đọc gửi thắc mắc về vấn đề có nên vay ngân hàng mua nhà hay không, ngân hàng nào có lãi suất hấp dẫn, thủ tục vay tiền ngân hàng mua nhà gồm những gì?

Trả lời những thắc mắc này, đại diện các doanh nghiệp BĐS đều cho rằng hiện nay là thời điểm thích hợp để người dân mua nhà bởi giá nhà đã về mức hợp lý. Bên cạnh đó, hiện nay các ngân hàng thương mại đang triển khai nhiều gói ưu đãi cho vay mua nhà.

Về lãi suất ngân hàng, ông Toản cho biết mỗi ngân hàng sẽ có một gói lãi suất riêng tùy theo chính sách cho vay và các điều kiện đi kèm. Một số dự án có mức lãi suất rất thấp về 0%, tuy nhiên đây là hình thức giảm giá gián tiếp của chủ đầu tư thông qua hỗ trợ lãi suất. Khách hàng có thể tham khảo các chương trình cho vay một số ngân hàng lớn như BIDV, Techcombank, VietcomBank…

Về thủ tục đăng ký vay mua nhà, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó giám đốc BIDV Tây Hồ cho hay, muốn vay tiền mua nhà tại các ngân hàng thì người mua nhà cần chuẩn bị CMTND, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân đối với trường hợp độc thân; hợp đồng lao động, sao kê tài khoản bảng lương 3 tháng gần nhất hoặc xác nhận thu nhập của đơn vị công tác; hợp đồng mua bán nhà ở. Đối với trường hợp mua bán căn hộ thì cần xác nhận qua sàn bất động sản.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here